Giới thiệu về VETVACO

Với hơn 60 năm hình thành và phát triển, Xí nghiệp thuốc thú y trung ương nay là Công ty cổ phần thuốc thú y trung ương VETVACO đã và đang góp phần tích cực vào công tác ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh trên gia súc gia cầm, góp phần phát trển ngành chăn nuôi nước nhà.
 


Kể từ khi thành lập, Xí nghiệp Thuốc thú y trung ương có 2 nhiệm vụ chính đó là:
1. Sản xuất, kinh doanh thuốc thú y; xuất nhập khẩu thuốc thú y.
2. Nghiên cứu khoa học kỹ thuật, ứng dụng chuyển giao những tiến bộ mới trong lĩnh vực sản xuất thuốc thú y.
 
Với khẩu hiêu hành động “VETVACO LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG NGÀNH CHĂN NUÔI VIỆT NAM”, Công ty cổ phần thuốc thú y Trung ương Vetvaco luôn là địa chỉ đáng tin cậy nhất cho tất cả người chăn nuôi trong cả nước.
 
Tiền thân của Xí nghiệp thuốc thú y trung ương là Xưởng Chế thuốc thú y, được thành lập tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội vào ngày 8 tháng 3 năm 1956.
 
Đến ngày 14 tháng 12 năm 1963, Xưởng chế Thuốc Thú y chính thức chuyển thành Xí nghiệp Thuốc Thú y Trung ương và được đặt tại xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây với quy mô hiện đại nhất Đông Nam Á lúc bấy giờ.
 
Rất nhiều cán bộ chủ chốt của Xí nghiệp đã được cử đi học tập tại Trung quốc, Đức, Hungary và Liên xô nhằm tiếp cận những thành tựu khoa học kĩ thuật công nghệ mới trên thế giới và áp dụng vào sản xuất thực tiễn tại Việt Nam.
 
Đến năm 1966, Xí nghiệp đã sản xuất được:
  • 14 loại vaccine vi trùng và siêu vi trùng
  • 5 loại huyết thanh chữa bệnh
  • 26 loại thuốc pha chế bằng hóa chất dược phẩm
Không dừng lại ở đó, Xí nghiệp còn tự giữ được trên 60 loại giống gốc vi trùng, siêu vi trùng và tự chăn nuôi được động vật thí nghiệm để kiểm nghiệm vaccine.
Không chỉ nhận được sự giúp đỡ từ Trung Quốc trong những ngày đầu thành lập, Xí nghiệp thuốc thú y TW còn nhận được đầu tư về trang thiết bị và công nghệ cho dây chuyền sản xuất vacxin vi trùng của Hungari và viện trợ từ FAO/UNDP trong quá trình xây dựng dây chuyền sản xuất vacxin siêu vi trùng.
Kể từ khi thành lập, các sản phẩm vacxin của Xí nghiệp luôn có uy tín cao và giữ vị trí tiên phong trên thị trường và thường xuyên được Chi cục thú y các địa phương sử dụng trong các đợt tiêm phòng đại trà cho đàn gia súc, gia cầm trong tỉnh. Điều này đã góp phần không nhỏ trong việc khống chế và ngăn chăn dịch bệnh trên cả nước.
 
Đặc biệt Công ty cổ phần thuốc thú y trung ương VETVACO là đơn vị duy nhất cung cấp vaccine cho ngành thú y thanh toán bệnh Dịch tả trâu bò tại Việt Nam. Tự hào hơn nữa, công ty VETVACO còn là nơi duy nhất sản xuất được vaccine ung khí thán, vaccine nhiệt thán, 2 loại vaccine có hiệu lực cao, có khả năng dập dịch tức thì.
 
Với những thành tựu đó, công ty đã được Nhà nước trao tặng rất nhiều huân chương, giải thưởng cao quý. Đó cũng chính là sự ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ công nhân viên để sản xuất những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của ngành chăn nuôi.
 
Ngày 6 tháng 01 năm 2014, tại Đại hội Cổ đông lần đầu tiên được tổ chức, Xí nghiệp Thuốc thú y trung ương đã chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Thuốc Thú y Trung ương Vetvaco với tên giao dịch Quốc tế là Vetvaco National Veterinary Joint-Stock Company (VETVACO.,JSC).
 
Đây chính là những cột mốc lịch sử quan trọng trên con đường phát triển của công ty.

                                                    
 
Với mục đích cung cấp cho thị trường các loại vacxin, dược phẩm thú y có chất lượng cao, an toàn cho người và vật nuôi, Công ty luôn mong muốn mở rộng các mối quan hệ hợp tác, liên doanh với tất cả các đối tác trong và ngoài nước trên lĩnh vực nghiên cứu khoa học kỹ thuật và chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất thuốc thú y.
 
Năm 1998, Xí nghiệp thuốc thú y trung ương và công ty Merial (công hoà Pháp) đã ký kết chương trình hợp tác sản xuất và cung ứng vaccine dại Rabisin.
 
Ngày 03/03/1999, công ty đã tổ chức khánh thành phòng chia liều vaccine Rabisin. Đây được coi là bước tiến lớn đối với Xí nghiệp trong việc sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao mang tiêu chuẩn quốc tế.
 
Không dừng lại ở đó, năm 2012, theo yêu cầu từ đối tác Merial, Công ty VETVACO đã tập trung cải tạo nhà xưởng và trang thiết bị để xây dựng nên khu pha chế và chia liều kháng nguyên Lở Mồm Long Móng đạt tiêu chuẩn GMP. Điều này đã tạo bước phát triển mới trong mối quan hệ giữa 2 công ty.
 
Đến năm 2013, dây chuyền phối trộn và san chia kháng nguyên Lở Mồm Long Móng đã được Cục Thú y Việt Nam cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP. Đây là dây chuyền sản xuất đầu tiên của Xí nghiệp đạt tiêu chuẩn này.
 
Từ khi đi vào hoạt động, dây chuyền đã cho ra những sản phẩm là các loại vacxin phòng bệnh Lở Mồm Long Móng như Aftopor, Aftovax. Đây là những vaccine có độ tinh khiết cao, an toàn và hiệu quả cao trong sử dụng vì chúng có kháng nguyên là các chủng phù hợp với điều kiện dịch tễ tại Việt Nam. Những sản phẩm này đã kịp thời đáp ứng phần nào yêu cầu bức thiết trong việc ngăn chặn dịch Lở mồm long móng hoành hành trong thời gian gần đây trên cả nước.
 
Từ giữa năm 2016, công ty đã tập trung toàn lực vào việc cải tạo lại nhà xưởng và xây dựng các dây chuyền sản xuất vacxin theo tiêu chuẩn GMP-WHO tại 2 phân xưởng Vi trùng và Siêu vi trùng.
 
3 dây chuyền sản xuất vacxin vi trùng, vacxin trên trứng và vacxin trên tế bào đã được hoàn thành đúng như dự kiến.
 
Đến cuối năm 2016, 3 dây chuyền sản xuất này đã được Cục thú y cấp chứng nhận đạt GMP-WHO. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc sản xuất và cung cấp cho thị trường những sản phẩm vacxin có chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế.
 
Và thành công này cũng đã mở ra cho công ty cổ phần thuốc thú y trung ương VETVACO những cơ hội hợp tác, đầu tư mới với các đối tác trong và nước ngoài.
 
Với bề dày kinh nghiệm lâu năm cùng với sự đầu tư mạnh mẽ về công nghệ kỹ thuật, công ty cổ phần thuốc thú y trung ương VETVACO đã và đang khẳng định vị thế tiên phong của mình trong lĩnh vực sản xuất vacxin thú y tại Việt Nam