Vetvaco

Tin tức

CÁCH TIÊM VÀ CHO GIA SÚC UỐNG THUỐC

22/12/2021

Trong chăn nuôi gia súc, người chăn nuôi cần biết một số kiến thức thú y đơn giản để tự tiêm chích hoặc cho gia súc uống thuốc sau khi được bác sĩ thú y khám và kê đơn điều trị, nhờ đó giảm được đáng kể giá thành sản xuất.
Xin giới thiệu cách cho trâu, bò, ngựa uống và cách tiêm chích thuốc thú y.
Cho gia súc uống thuốc: Loại thuốc dạng viên nang mềm hay dạng viên dập cứng, ví dụ thuốc tẩy sán lá gan dạng viên nén cứng, gói viên thuốc vào đầu lá mía hay lá cây dong, cây lá chít gói bánh chưng, cho đầu kia của lá để trâu, bò ăn trước, dần dần trâu, bò ăn và nuốt phần lá gói thuốc. Cách khác, nhốt trâu, bò vào trong chuồng, buộc treo cao mũi trâu, bò chúng há to mồm, cho thuốc viên vào bàn tay ngửa khum hình lòng mo, đưa thẳng bàn tay đút sâu vào trong mồm ép lưỡi xuống hàm dưới đổ thuốc vào rồi nhanh chóng rút bàn tay ra. Thuốc dạng bột tán nhỏ, thuốc dạng hoà tan với nước cho vào chai thuỷ tinh, xi lanh sắt đè lưỡi ép xuống phụt thuốc vào gốc lưỡi phía trong mồm, trâu bò sẽ nuốt thuốc ngon lành, chúng không biết nhổ, khạc thuốc ra như người.
 
Tiêm thuốc cho trâu, bò, ngựa: Vị trí tiêm cho trâu, bò, ngựa an toàn nhất là phần bắp thịt, đường kính khoảng 10cm, vị trí ở điểm giao nhau của hai đường kẻ ước lượng. 1/3 khoảng cách từ u vai đến gốc tai và 1/3 (phía trên) chiều dài đường vuông góc với cổ trâu, bò (chiều rộng của cổ, không tính yếm). Tiêm theo hướng từ đầu xuống đuôi, kim tiêm song song hoặc hơi xiên xuống dưới phía bụng. Nếu gia súc nhỏ dưới 6 tháng tuổi: Tiêm dưới da dùng kim tiêm 1cm, xiên một góc 45-600. Tiêm bắp dùng kim 2 cm xiên một góc 45-600. Trâu, bò, ngựa trên 6 tháng tuổi đến trưởng thành: Tiêm dưới da dùng kim 1cm xiên một góc 60-900. Tiêm bắp dùng kim 2 cm xiên góc 60-900 vào vị trí đã xác định như trên. Để con vật đỡ sợ sệt, dãy dụa khi tiêm chích, cần có hai người: Một người phụ giữ chắc con vật hoặc cho chúng ăn cỏ hay cám. Một tay người tiêm cầm tai che mắt con vật (phía định tiêm), tay kia cầm bơm tiêm xiên mạnh và đẩy nhanh píttông bơm tiêm sao cho thuốc vào hết cơ thể con vật (tiêm phóng).

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to access array offset on value of type null

Filename: models/Admindao.php

Line Number: 584

Backtrace:

File: /home/vetvaco/domains/vetvaco.com.vn/public_html/application/modules/Techsystem/models/Admindao.php
Line: 584
Function: _error_handler

File: /home/vetvaco/domains/vetvaco.com.vn/public_html/application/hooks/preprocess.php
Line: 31
Function: checkPermissionAction

File: /home/vetvaco/domains/vetvaco.com.vn/public_html/application/hooks/preprocess.php
Line: 103
Function: addAnalytic

File: /home/vetvaco/domains/vetvaco.com.vn/public_html/application/core/MY_Hooks.php
Line: 287
Function: replaceHtml

File: /home/vetvaco/domains/vetvaco.com.vn/public_html/application/core/MY_Hooks.php
Line: 51
Function: _run_hook

File: /home/vetvaco/domains/vetvaco.com.vn/public_html/index.php
Line: 602
Function: require_once